Lăng Phun Chữa Cháy

Lăng phun chữa cháy là bộ phận được gắn với vòi chữa cháy thông qua ren và khớp nối của cuộn vòi chữa cháy. Lăng phun đi kèm với vòi chữa cháy có nhiệm vụ đưa chất chữa cháy vào đám cháy nhằm khống chế và dập tắt đám cháy.

Dựa vào đặc điểm của từng loại đám cháy khác nhau mà lăng phun chữa cháy được chế tạo phun các chất chữa cháy phù hợp để chữa cháy bao gồm nước sạch, nước có phụ gia, nước có tạo bọt,…

Phân Loại Lăng Phun Chữa Cháy

Lăng Gía Chữa Cháy

Lăng Giá Chữa Cháy

Có rất nhiều tiêu chí để phân loại lăng phun khác nhau, bao gồm:

Phân Loại Lăng Phun Theo Chất Chữa Cháy

Chúng ta có 2 loại lăng phun chữa cháy khi phân loại theo theo công dụng của chúng, bao gồm:

  • Lăng phun nước chữa cháy dùng để phun nước chữa cháy các đám cháy chất rắn không kỵ nước và làm mát đám cháy, chống cháy lan.
  • Lăng phun bọt chữa cháy được sử dụng để phun bọt Foam chữa các đám cháy chất lỏng.

Phân Loại Lăng Phun Chữa Cháy Theo Cách Sử Dụng

Khi phân loại theo cách sử dụng, chúng ta có lăng phun chữa cháy cầm tay và lăng phun giá chữa cháy.

  • Lăng phun chữa cháy cầm tay là loại lăng phun được người chữa cháy cầm trực tiếp để phun chất chữa cháy để dập lửa. Vì được sản xuất để cho  người có thể cầm nắm dễ dàng nên loại lăng phun này có đường kính miệng nhỏ hơn 25mm đối với lăng phun nước.
  • Lăng giá chữa cháy là loại lăng phun nước được gắn cố định hoặc di chuyển được nhưng vẫn phải cố định lăng khi phun chất chữa cháy. Loại lăng phun này chỉ được sử dụng khi yêu cầu lưu lượng nước và cột áp lớn. Đường kính miệng lăng lớn hơn 25mm đối với lăng phun nước.

Ngoài 2 cách phân loại trên, chúng ta cũng có thể phân loại lăng chữa cháy theo chất liệu bao gồm lăng đồng thay, lăng hợp kim nhôm, lăng phun chữa cháy gang;… Khi phân loại theo xuất xứ chúng ta có lăng phun chữa cháy Việt Nam, Trung Quốc, Nga, Nhật, Đức, Mỹ,…

Tìm hiểu thêm:

Cấu Tạo Lăng Phun Chữa Cháy

Lăng Phun Chữa Cháy Trung Quốc

Lăng Phun Chữa Cháy Trung Quốc

Một lăng phun chữa cháy hoàn chỉnh được cấu thành từ 2 phần: phần đầu lăng và phần thân lăng.

Phần Đầu Lăng Phun Chữa Cháy

Phần đầu của lăng phun nước chữa cháy thường có dạng hình nón thu hẹp với cấu tạo gồm 2 phần:

  • Phần hình côn: Có góc côn khoảng 8°: 15° cho phép giảm tổn thất năng lượng khi biến đổi cột áp thành động năng.
  • Phần hình trụ tròn: Có chiều dài bằng đường kính cửa ra miệng lăng đối với lăng cầm tay hoặc khoảng 2/3: 3/4 đường kính cửa ra miệng lăng đối với lăng giá nhằm giảm sự tạo thành mặt cắt co hẹp khi dòng chảy ra khỏi miệng lăng.

Phần Thân Lăng Phun Chữa Cháy

Thân lăng phun chữa cháy có cấu tạo hình côn thu nhỏ dần về phía đầu với chiều dài khoảng 25 đến 45 cm tùy thuộc vào đó là lăng cầm tay hay lăng giá.

Tiêu Chuẩn Lắp Đặt Lăng Phun Chữa Cháy

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7336:2003 về phòng cháy chữa cháy-hệ thống Sprinkler tự động-yêu cầu thiết kế và lắp đặt cho phép lắp đặt họng nước chữa cháy vách tường và lăng phun bọt cầm tay trên đường ống cấp nước cung cấp có đường kính từ 70mm trở lên của hệ thống sprinkler chữa cháy bằng nước và bằng bọt.

Cụm thiết bị sprinkler với 12 họng nước chữa cháy trở lên và 12 lăng phun bọt trở lên phải có 2 đường ống cấp. Đối với các thiết bị đầu phun có từ 2 cụm trở lên thì cho phép nối đường cấp thứ hai có khóa với cụm bên cạnh, nhưng phải đảm bảo là trên van điều khiển phải bố trí van đóng mở bằng tay.

Điều 10.18, Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 2622: 1995, Phòng cháy, chống cháy cho nhà và công trình- Yêu cầu thiết kế quy định tại mỗi họng chữa cháy trong nhà phải có đặt van khóa, lăng phun nước và cuộn vòi mềm có đủ độ dài theo tính toán. Trong môi nhà, đường kính ống, chiều dài cuộn vòi mềm, đường kính lăng phải sử dụng cùng loại.

Theo TCVN 4513:1988, Cấp nước bên trong-Tiêu chuẩn thiết kế, khi tính toán áp lực nước ở đầu lăng phun nước, tâm của họng chữa cháy trong nhà phải bố trí ở độ cao l,25 so với mặt sàn. Mỗi họng chữa cháy trong nhà phải có một ống vòi rồng chiều dài 10m hoặc 30m có đủ đầu nối và một lăng phun nước được đặt trong tủ riêng biệt.

Trong cùng một nhà, cấm không được dùng nhiều kiểu đầu nối ống vòi rồng và lăng phun nước có nhiều kiểu hoặc có đường kính khác nhau.

Tính Toán Áp Lực Ở Đầu Lăng Phun

Lăng Phun Chữa Cháy Tomoken

Lăng Phun Chữa Cháy Tomoken

Theo TCVN 4513:1988, phải tính đến tổn thất áp lực trong ống vòi rồng bằng vải bạt dài 10 hay 20 m, đường kính miệng lăng phun nước là 13 ; 16 ; 19 ; 22 mm.

Áp lực của cột nước chữa cháy phụ thuộc vào đường kính miệng lăng phun nước và bán kính hoạt động của cột nước dày đặc lấy theo bảng 16, TCVN 4513:1988.

Kiểm Tra, Bảo Trì, Bảo Dưỡng Lăng Phun Chữa Cháy

Mục 8.3.5, TCVN 3890:2009 về phương tiện phòng cháy và chữa cháy cho nhà và công trình- trang bị, bố trí, kiểm tra và bảo dưỡng quy định: mỗi năm một lần tiến hành phun thử, kiểm tra chất lượng toàn bộ lăng phun đã trang bị, vệ sinh toàn bộ các lăng phun nước, thay mới những thiết bị không đảm bảo chất lượng.

Trên đây là một số vấn đề cơ bản về lăng phun chữa cháy. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết này sẽ hữu ích với bạn.

Tìm hiểu thêm:

0866331114

Zalo

Zalo

Tawk To

Tawk To