Họng tiếp nước chữa cháy

Họng tiếp nước chữa cháy là thiết bị chuyên dụng chỉ dành cho lực lượng phòng cháy chữa cháy. Thiết bị này được sử dụng để cấp nước, tiếp nước cho bồn nước chữa cháy của tòa nhà, công trình.

Họng tiếp nước chữa cháy được kết nối trực tiếp với hệ thống đường ống cứu hỏa và thường được đặt ở khu vực lưu thông thuận lợi (cho phép xe cứu hỏa đi vào dễ dàng) để sẵn sàng cung cấp nước khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra.

Các Loại Họng Tiếp Nước Chữa Cháy Phổ Biến Tại Việt Nam

Họng Tiếp Nước Chữa Cháy 2 Cửa

Họng Tiếp Nước Chữa Cháy 2 Cửa

Họng tiếp nước chữa cháy còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau bao gồm: họng tiếp nước ngoài nhà, họng tiếp nước bồn, họng tiếp nước xe chữa cháy,… và được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau.

Phân Loại Họng Tiếp Nước Chữa Cháy Theo Cửa Cấp Nước

Phân loại họng tiếp nước chữa cháy theo cửa cấp nước, chúng ta có:

Cấu Tạo Của Họng Tiếp Nước Chữa Cháy

Bản Vẽ Họng Tiếp Nước Chữa Cháy 2 Cửa

Bản Vẽ Họng Tiếp Nước Chữa Cháy 2 Cửa

Họng tiếp nước chữa cháy có cấu tạo là một van một chiều- thiết bị bảo vệ đường ống dẫn, cho phép nước đi qua chỉ theo một hướng nhất định và ngăn cản dòng theo hướng ngược lại. Van một chiều trong họng tiếp nước chữa cháy cũng có tác dụng ngăn ngừa sự mất mát chất lỏng khi có sự cố rò rỉ, hỏng hóc ống dẫn.

Đầu vào của họng tiếp nước chữa cháy được nối với vòi chữa cháy từ xe cứu hỏa để nhận nước chữa cháy. Đầu ra mặt bích nối với đường ống nước phòng cháy chữa cháy, nối vào bồn chứa nước dự trữ nước chữa cháy hoặc nối trực tiếp vào hệ thống ống chữa cháy.

Cách Thức Hoạt Động Của Họng Tiếp Nước Chữa Cháy

Trường hợp máy bơm chữa cháy vì một lý do nào đó không hoạt động hoặc bể nước chữa cháy bị hết nước thì họng tiếp nước sẽ được đấu nối vào đường ống cấp nước chữa cháy của công trình, cho phép xe chữa cháy của lực lượng chữa cháy cấp nước trực tiếp vào đường ống.

Sau khi lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp bơm nước vào họng, nước sẽ được cung cấp vào đường ống, qua van một chiều và lên hệ thống chữa cháy của tòa nhà, công trình.

Tiêu Chuẩn Lắp Đặt Họng Tiếp Nước Chữa Cháy

QCVN 04-1:2015/BXD, Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về nhà ở và công trình công cộng quy định: “Nhà có chiều cao lớn hơn 50 mét phải có họng chờ cấp nước chữa cháy cho lực lượng chữa cháy bố trí ở mỗi tầng, điểm xa nhất của tầng phải nằm trong phạm vi 45 mét tính từ họng chờ. Họng chờ phải được nối với đường ống cấp nước chữa cháy trong nhà và đặt trong khoang đệm ngăn cháy (khoang đệm của buồng thang bộ hoặc chiếu nghỉ của buồng thang bộ hoặc khoang đệm của thang máy chữa cháy).”

Kiểm Tra, Bảo Dưỡng Họng Tiếp Nước Chữa Cháy

Họng Tiếp Nước Chữa Cháy 4 Cửa

Họng Tiếp Nước Chữa Cháy 4 Cửa

Theo quy định, họng tiếp nước chữa cháy phải được kiểm tra tình trạng kỹ thuật ít nhất hai lần mỗi năm, lần kiểm tra trước cách lần kiểm tra sau không quá 6 tháng về các vấn đề:

  • Toàn bộ chi tiết cấu tạo của họng tiếp nước chữa cháy.
  • Độ kín của van, sự đóng mở của van; sửa chữa, thay mới nếu cần.
  • Đảm bảo họng tiếp nước chữa cháy khô, sạch, thông thoáng.

Vì lượng nước dự trữ cho chữa cháy là có giới hạn nên cần dù TCVN về PCCC không quy định rõ nhưng các công trình xây dựng nên lắp đặt thêm họng tiếp nước chữa cháy để sử dụng khi cần.

Tìm Mua Họng Tiếp Nước Chữa Cháy

Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị cung cấp sản phẩm họng tiếp nước chữa cháy chất lượng cao với giá thành cạnh tranh nhất trên thị trường, đừng quên liên hệ với Phòng cháy Phúc Thành.

Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn những thiết bị phòng cháy chữa cháy nói chung và họng nước chữa cháy nói riêng được sản xuất bởi các đơn vị uy tín trên toàn thế giới!

Đọc thêm các bài viết hữu ích khác:

0866331114

Zalo

Zalo

Tawk To

Tawk To