Công tắc dòng chảy

Công tắc dòng chảy hay công tắc cảm biến (Flow/ Sail Switch) là thiết bị được liên kết với hệ thống báo cháy tự động thông qua module giám sát đầu vào để thông báo cho hệ thống báo cháy biết được ở tầng nào đang có dòng nước chảy trong ống, từ đó biết được tầng nào đang có hoạt động chữa cháy diễn ra.

Chức Năng Của Công Tắc Dòng Chảy

Công Tắc Dòng Chảy System Sensor

Công Tắc Dòng Chảy System Sensor

Công tắc dòng chảy được sử dụng để phát hiện xem có dòng chảy nào trong một đường ống hay không. Trường hợp có dòng chảy trong đường ống và tốc độ dòng chảy đạt đến giá trị nhất định các tiếp điểm thường đóng (NC) và thường mở (NO) trên công tắc dòng chảy sẽ thay đổi trạng thái. Tín hiệu này sẽ được truyền đến các thiết bị giám sát, điều khiển liên quan để xử lý.

Cấu Tạo Của Công Tắc Dòng Chảy

Một công tắc dòng chảy được cấu thành từ thân, lưỡi cắt, công tắc có tiếp điểm, bộ phận liên kết nối với đường ống (thường là ren hoặc đai ôm).

Trong đó, lưỡi cắt là phần cho trực tiếp vào trong đường ống để cho dòng chảy đi qua. Lưỡi cắt được gắn trên cần điều khiển và một lò xo có thể điều chỉnh.

Nguyên Lý Làm Việc Của Công Tắc Dòng Chảy

Công Tắc Dòng Chảy Trung Quốc

Công Tắc Dòng Chảy Trung Quốc

Nguyên lý làm việc của công tắc dòng chảy dựa trên tính toán sự thay đổi trong năng lượng hoặc vận tốc (tốc độ dòng chảy)- sự chênh lệch áp lực dẫn đến chất lỏng thông qua ống dẫn hoặc đường ống.

Dưới lực tác động của dòng chảy lên lưỡi chắn sẽ làm xoay chốt định vị và thay đổi trạng thái của công tắc micro switch chứa trong một vỏ bảo vệ.

Bình thường lò xo giữ công tắc micro switch mở. Khi tốc độ trung bình dòng chảy trong đường ống đạt đến một giá trị nhất định, lực đẩy gây ra bởi dòng chảy lên lưỡi chắn lớn hơn lực giữ của lò xo điều chỉnh làm cho các công tắc micro switch đóng.

Các Trường Hợp Sử Dụng Công Tắc Dòng Chảy

Công tắc dòng chảy được sử dụng trong những trường hợp sau:

 • Công tắc dòng chảy được lắp đặt trong hệ thống chữa cháy tự động để thông báo cho người có trách nhiệm về khu vực đang có dòng nước chảy qua ống, từ đó xác nhận khu vực đang được chữa cháy.
 • Kiểm soát và bảo vệ máy bơm nước, tránh được tình trạng máy bơm chạy khi không có áp lực nước lưu thông gây cháy, hỏng máy bơm.
 • Trong hệ thống sưởi ấm cần phải sử dụng công tắc dòng chảy để dừng nguồn cung cấp nhiệt cho máy phát khi máy bơm ngừng và không có dòng chảy lưu thông, tránh trường hợp cháy nổ xảy ra.
 • Việc tuần hoàn nước thực sự là cần thiết cho thiết bị bảo vệ có độ nhạy cảm về nhiệt và an toàn như bộ điều khiển nhiệt độ, van xả nhiệt và van đóng nhiên liệu để hoạt động được bình thường.
 • Trong những cỗ máy dùng hệ thống làm mát bằng nước hoặc khí thì việc tuần hoàn nước, khí là thực sự cần thiết . Nếu lưu lượng nước, khí bị mất hoặc không đủ lưu lượng lưu thông để làm mát thì máy móc sẽ hoạt động trong tình trạng cực kỳ nguy hiểm.

Lắp Đặt Công Tắc Dòng Chảy

Lắp Đặt Công Tắc Dòng Chảy

Lắp Đặt Công Tắc Dòng Chảy

Bên trong công tắc sẽ đưa ra 3 đầu dây ra (NO-COM-NC) để mắc nối tiếp với thiết bị điện. Tùy theo các ứng dụng điều khiển, giám sát khác nhau mà chúng ta sử dụng tiếp điểm thường mở (NO) hay thường đóng (NC).

Công tắc dòng chảy được trang bị một bộ lưỡi chắn tương ứng với các đường kính ống có kích thước khác nhau.

Độ nhạy của công tắc dòng chảy được điều chỉnh thông qua vít. Sau khi thực hiện điều chỉnh, cố định vị trí vít bằng vòng đai.

Một Số Khuyến Cáo Khi Sử Dụng, Lắp Đặt Công Tắc Dòng Chảy

Trong quá trình sử dụng, lắp đặt công tắc dòng chảy cần chú ý:

 • Không tháo nắp công tắc dòng chảy ra khi bật điện vì nó có thể gây ra tình trạng sốc điện.
 • Không vặn đinh vít ngoài vít cài đặt, vít hoạt động.
 • Không kết nối một tải vượt quá đánh giá điện, nó có thể dẫn đến các địa chỉ liên lạc xấu.
 • Không rắc nước qua microswitch; không kết nối dây điện sau khi tắt nguồn vì nó có thể gây sốc điện.
 • Lắp đặt công tắc để mũi tên chỉ thị và dòng chất lỏng phù hợp.
 • Khi hệ thống ống nước hoạt động không đúng hoặc rò rỉ nước, chất lỏng dưới dạng lỏng. Khí hoặc chất lỏng trộn với khí có thể khiến công tắc dòng chảy hoạt động không ổn định.
 • Khi lắp đặt công tắc dòng chảy, phải kết nối chuyển đổi với mặt đất. Không kết nối dây nối đất với đường ống khí.

Cách Bảo Dưỡng, Bảo Trì Công Tắc Dòng Chảy

Để công tắc dòng chảy hoạt động hiệu quả, dài lâu, chúng ta cần vệ sinh, bảo dưỡng chúng đúng cách theo hướng dẫn sau:

 • Bước 1: Sử dụng tô vít mở 2 ốc ren.
 • Bước 2: Làm sạch bên trong khoang công tắc dòng chảy.
 • Bước 3: Vệ sinh đầu dò điện cực, đảm bảo bộ phận quay không bị vướng khu nước chảy qua.
 • Bước 4: Lắp lại như trạng thái ban đầu và cho vạn hành.

Lưu ý:

Trước khi tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng, bảo trì công tắc dòng chảy, bạn cần:

 • Ngắt nguồn điện, rút điện khỏi ổ cắm.
 • Đóng van và bơm trước khi làm sạch khoang công tắc dòng chảy.

Các Loại Công Tắc Dòng Chảy Phổ Biến

Có rất nhiều loại công tắc dòng chảy khác nhau và mỗi loại lại có công dụng khác nhau, đó có thể là công tắc dòng chảy được sử dụng để đo tốc độ dòng chảy tuyến tính, phi tuyến tính, thể tích hoặc khối lượng của chất lỏng hoặc khí. Chính vì thế, trước khi mua công tắc dòng chảy, bạn cần hiểu chính xác về loại mà bạn muốn mua.

Công Tắc Dòng Chảy Cho Vòi Phun Nước

Công Tắc Dòng Chảy Potter

Công Tắc Dòng Chảy Potter

Công tắc dòng chảy cho vòi phun nước thường xuyên được tìm thấy trong các hệ thống phun nước chữa cháy tự động. Trong hệ thống này, chức năng chính của công tắc dòng chảy là phát hiện nước đi qua hệ thống đường ống phun nước, cho thấy hệ thống chữa cháy nước đã được kích hoạt.

Công tắc dòng chảy mái chèo hoạt động dựa vào đầu dò vật lý hoặc mái chèo treo bên trong đường ống có nước và chất lỏng khác sẽ đi qua. Như vậy, công tắc sẽ được bật hoặc kích hoạt tùy thuộc vào tốc độ dòng chảy.

Công tắc dòng chảy mái chèo rất tốt trong việc đo sự ổn định của tốc độ dòng chảy, chúng tương đối đáng tin cậy. Nhưng bên cạnh đó, công tắc dòng chảy mái chèo cũng khá nhạy cảm với các vật thể lạ và sự tích tụ cặn vì vậy cần bảo trì định kỳ do hao mòn các bộ phận chuyển động liên tục của chúng.

Hầu hết các công tắc dòng chảy sử dụng cho vòi phun nước trong hệ thống chữa cháy sẽ được kết hợp với bộ hẹn giờ trễ để chỉ gửi tín hiệu khẩn cấp sau khi phát hiện ra dòng liên tục trong một khoảng thời gian nhất định. Điều này là để tránh các báo động giả gây ra bởi những sự thay đổi không liên quan trong hệ thống.

Công Tắc Dòng Chảy Cho Khí

Công tắc lưu lượng không khí có thể được sử dụng cho hệ thống lọc và cung cấp không khí, sưởi ấm ống dẫn, thông hơi,…

Công tắc dòng khí được lắp đặt nhiều trong các hệ thống ống dẫn và hệ thống HVAC. Nó thường sử dụng thao tác kiểu mái chèo (cơ học) để kích hoạt một micro switch khi lưu lượng tăng hoặc giảm vượt quá tốc độ đã cài đặt.

Công Tắc Dòng Chảy Cho Máy Bơm Nước

Công tắc dòng chảy của máy bơm nước được thiết kế để thực hiện các điều chỉnh tự động, nhanh chóng với tốc độ vận hành của bơm điện được gắn vào hệ thống chất lỏng. Bằng cách cảm nhận chuyển động của dòng nước trong hệ thống, nó có thể gửi tín hiệu bật/ tắt tới các máy bơm lần lượt tăng hoặc giảm áp lực nước bên trong của hệ thống.

Sử Dụng Công Tắc Dòng Chảy Trong Hệ Thống Chữa Cháy Tự Động

Công tắc dòng chảy được sử dụng rất nhiều trong hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler. Tại mỗi tầng, người ta sẽ lắp đặt một công tắc dòng chảy kèm với một van điện từ.

Hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler bao gồm rất nhiều đầu Sprinkler có chứa bình thủy tinh đựng chất lỏng nhạy cảm với nhiệt độ. Khi có cháy, nhiệt độ sẽ tăng cao, đến một giá trị nhất định sẽ làm vỡ các đầu Sprinkler để nước phun ra chữa cháy.

Khi đầu Sprinkler vỡ, dòng nước từ các ống cấp nước trục đứng chính vào ống nhánh tầng nằm ngang. Công tắc dòng chảy thường được gắn gần chỗ giao giữa ống nước chữa cháy trục đứng và ống nhánh nằm ngang ở mỗi tầng.

Công tắc dòng chảy bị tác động và sẽ đưa tín hiệu về trung tâm báo cháy thông qua module giám sát.

Để kiểm tra công tắc dòng chảy có hoạt động tốt hay không, người ta sẽ gắn thêm một van xả. Khi mở van xả, dòng chảy từ trục đứng vào đường nhánh ngang, công tắc dòng chảy bị tác động và hệ thống chữa cháy sẵn sàng hoạt động.

Các Thương Hiệu Công Tắc Dòng Chảy Phổ Biến Tại Việt Nam

Honeywell, System Sensor, Autosigma và Potter là 4 thương hiệu công tắc dòng chảy chất lượng cao, giá thành hợp lý được lựa chọn sử dụng trong nhiều hệ thống chữa cháy tự động tại Việt Nam.

Công Tắc Dòng Chảy Honeywell

Công Tắc Dòng Chảy Honeywell

Công Tắc Dòng Chảy Honeywell

Công tắc dòng chảy Honeywell là một sản phẩm thuộc tập đoàn Honeywell – một tập đoàn tới từ Mỹ nổi tiếng với việc phát minh công nghệ trong lĩnh vực an ninh, an toàn. Honeywell được thành lập từ năm 1949 và là công ty hàng đầu trong danh sách Fortune 100 và được toàn thế giới công nhận về chất lượng cũng như tính năng đảm bảo của các sản phẩm. 

Công tắc dòng chảy Honeywell được ưa chuộng trong nhiều ngành công nghiệp do độ tin cậy, độ chính xác cao và đặc tính vận hành chính xác. Độ chính xác mà nó mang lại giúp người sử dụng không cần kiểm tra và bảo dưỡng quá thường xuyên. Chính vì thế, công tắc dòng chảy Honeywell trở thành lựa chọn hàng đầu trong các ứng dụng như hệ thống chữa cháy, sưởi ấm, thông gió và hệ thống điều hòa không khí, mặt nạ y tế và máy thở, đo khí và thiết bị phát hiện rò rỉ.

Tìm hiểu thêm: Công tắc dòng chảy Honeywell

Công Tắc Dòng Chảy System Sensor

Công tắc dòng chảy System Sensor  được sản xuất bởi System Sensor, thành lập vào năm 1984- một trong những đơn vị sản xuất các thiết bị phòng cháy chữa cháy lớn nhất trên thế giới và là một đơn vị thành viên của tập đoàn Honeywell.

Vì là đơn vị thành viên của tập đoàn Honeywell nên chúng ta không cần nghi ngờ gì về chất lượng sản phẩm mang thương hiệu System Sensor nữa.

Tìm hiểu thêm: Công tắc dòng chảy System Sensor

Công Tắc Dòng Chảy Autosigma

Công Tắc Dòng Chảy Autosigma

Công Tắc Dòng Chảy Autosigma

Công tắc dòng chảy Autosigma là sản phẩm của Công ty TNHH Cơ điện tử Hyoshin (Hàn Quốc). Từ năm 1985, Hyoshin bắt đầu sản xuất các bộ phận tự động hóa nhà máy, các bộ phận thủy lực và khí nén, các bộ phận HVCA,… Tất cả sản phẩm mang thương hiệu Hyoshin đều được sản xuất trên dây chuyền thiết bị hiện đại, chất lượng cao được chấp nhận và sử dụng trên toàn thế giới.

Tìm hiểu thêm: Công tắc dòng chảy Autosigma

Công Tắc Dòng Chảy Potter

Công tắc dòng chảy Potter được sản xuất và phân phối bởi Công ty tín hiệu điện Potter, hoạt động tại St.Louis, Missouri, Mỹ trong hơn 120 năm và là một trong những đơn vị dẫn đầu ngành công nghiệp sản phẩm cứu hỏa và an toàn cuộc sống.

Các thiết bị mang thương hiệu Potter với chất lượng cao, giá thành hợp lý chắc chắn là sản phẩm mà bạn nên cân nhắc và sử dụng.

Tìm hiểu thêm: Công tắc dòng chảy Potter

Trên đây là một số vấn đề cơ bản về công tắc dòng chảy. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết này sẽ hữu ích với bạn.

Nếu bạn còn thắc mắc nào liên quan đến công tắc dòng chảy, đừng quên liên hệ với Phòng cháy Phúc Thành. Chúng tôi luôn sẵn lòng phục vụ bạn 24/7.

Đọc thêm các bài viết hữu ích khác.

0866331114

Zalo

Zalo

Tawk To

Tawk To