Công tắc áp lực

Công tắc áp lực hay công tắc áp suất là một dạng công tắc đóng/mở công tắc điện khi đạt đến áp suất chất lỏng nhất định trên đầu vào của nó, ở một mức độ xác định trước.

Công tắc áp lực có thể được thiết kế để thực hiện đóng/mở công tắc điện khi áp suất tăng hoặc áp suất giảm. Thiết bị này được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp để tự động giám sát và kiểm soát các hệ thống sử dụng chất lỏng điều áp.

Tìm hiểu thêm: Hệ thống chữa cháy

Ứng Dụng Công Tắc Áp Lực

Công tắc áp lực Danfoss

Công tắc áp lực Danfoss

Công tắc áp lực được sử dụng để:

 • Đo áp lực, áp suất nước trong các hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống cấp nước cho tòa nhà cao tầng.
 • Kích hoạt các máy bơm khi nhu cầu sử dụng ở đầu ra tăng, đồng thời áp lực của hệ thống giảm đến mức nhỏ nhất.
 • Được dùng để kiểm tra và phát hiện sự thay đổi (giảm hoặc tăng) của áp suất trong hệ thống với hệ đầu phun tự động.

Phân Loại Và Cấu Tạo Của Các Loại Công Tắc Áp Lực

Có nhiều cách phân loại công tắc áp lực khác nhau. Nhưng về cơ bản, công tắc áp lực được chia thành 2 loại: công tắc áp lực đơn và công tắc áp lực kép.

Công Tắc Áp Lực Đơn

Công tắc áp lực đơn được chia thành 2 loại, công tắc áp suất thấp và công tắc áp suất cao.

Công tắc áp suất thấp là loại công tắc hoạt động ở áp suất bay hơi và ngắt mạch điện của máy nén khi áp suất giảm xuống quá mức cho phép để bảo vệ máy nén và đôi khi để điều chỉnh năng suất lạnh.

Công tắc áp suất cao loại công tắc áp suất hoạt động ở áp suất ngưng tụ của môi chất lạnh và ngắt mạch điện khi áp suất vượt mức cho phép để bảo vệ máy nén.

Cấu tạo công tắc áp lực đơn

Cấu tạo công tắc áp lực đơn

1. Vít đặt áp suất thấp LP;
2. Vít đặt vi sai LP;
3. Tay đòn chính;
7. Lò xo chính;
8. Lò xo vi sai;
9. Hộp xếp dãn nở;
10. Đầu nối áp suất thấp;
12. Tiếp điểm;
13. Vít đấu dây điện;
14. Vít nối đất;
15. Lối đưa dây điện vào;
16. Cơ cấu lật để đóng mở tiếp điểm dứt khoát;
18. tấm khóa;
19. Tay đòn;
23. Vấu đỡ;
30. Nút reset; Đối với công tắc áp suất cao;
5. Vít đặt áp suất cao HP;
11. Đầu nối áp suất cao.

Công Tắc Áp Lực Kép

Công tắc áp suất kép gồm công tắc áp suất cao và công tắc áp suất thấp được tổ hợp chung lại trong một vỏ thực hiện chức năng của cả hai công tắc áp suất, ngắt điện cho máy nén lạnh khi áp suất cao vượt quá mức cho phép và khi áp suất thấp hạ xuống dưới mức cho phép.

Cấu tạo công tắc áp lực kép

Cấu tạo công tắc áp lực kép

1.Vít đặt áp suất thấp (LP);
2. Vít đặt vi sai Δp (LP);
3. Tay đòn chính;
5. Vít đặt áp suất cao (HP);
7. Lò xo chính;
8. Lò xo vi sai;
9. Hộp xếp dãn nở;
10. Đầu nối áp suất thấp;
11. Đầu nối áp suất cao;
12. Tiếp điểm;
13. Vít đấu dây điện;
14. Vít nối đất;
15. Lối luồn dây điện;
16. Cơ cấu lật để đóng mở tiếp điểm nhanh và dứt khoát;
18. Tấm khóa;
19. tay đòn;
30. Nút reset.

Ngoài 2 loại công tắc áp suất phổ biến như trên, trên thị trường bạn còn có thể tìm thấy một loại công tắc áp suất khác là công tắc hiệu áp dầu. Thiết bị này được sử dụng trong kỹ thuật lạnh chủ yếu để bảo vệ sự bôi trơn hoàn hảo của máy nén. 

Nguyên Lý Hoạt Động Của Công Tắc Áp Suất

Công tắc áp suất kép

Công tắc áp suất kép

Khi áp suất vào cổng áp lực, hàng loạt các yếu tố ảnh hưởng sẽ phát sinh. Màng ngăn bứt đầu bị uốn cong và đẩy tấm áp lực lên trên. Nếu áp lực cho tấm đủ cao để nén lò xo thì tấm áp lực sẽ bắt đầu tăng lên.

Khi lực đủ lớn, tấm áp lực sẽ tăng lên cho đến khi các tiếp điểm kết nối. Lúc này, mạch điện sẽ bị đóng lại và nguồn điện cung cấp cho mạch đóng. Sự chuyển động từ cảm biến sẽ kích hoạt một tín hiệu điện bằng cách thay đổi vị trí của các tiếp điểm trong công tắc.

Màng chắn thực hiện cơ chế võng xuống được lắp đặt với tấm áp lực. Khi áp suất thấp, không đủ lực để cuộn  hoặc nén lò xo thì mạch điện vẫn mở.

Công tắc áp suất có thể được điều chỉnh bằng cách di chuyển các tiếp điểm hoặc điều chỉnh độ căng trong lò xo đối trọng. Công tắc áp suất công nghiệp có thể có thang đo và con trỏ hiệu chỉnh để hiển thị điểm đặt của công tắc.

Một công tắc áp suất sẽ có độ trễ, nghĩa là một dải vi sai xung quanh điểm đặt của nó- được gọi là “dải chết” của công tắc. Bên trong đó những thay đổi áp suất nhỏ không ảnh hưởng đến trạng thái của các tiếp điểm.

Phần từ cảm biến áp suất của công tắc áp suất có thể được bố trí để đáp ứng với sự khác biệt của hai áp suất. Các công tắc như vậy rất hữu ích khi xuất hiện sự khác biệt đáng kể, chẳng hạn như phát hiện bộ lọc trong hệ thống cấp nước bị tắc.

Các tiếp điểm của công tắc áp suất có thể dao động từ 1/10 ampe đến khoảng 15 ampe. Các tiếp điểm nhỏ hơn có thể tìm thấy trên các công tắc nhạy hơn. Thông thường, một công tắc áp suất sẽ vận hành rơ le hoặc thiết bị điều khiển khác, nhưng một số loại có thể điều khiển trực tiếp động cơ điện nhỏ.

Vì các bộ phận bên trong của công tắc được tiếp xúc với chất lỏng nên chúng phải được chọn để sao cho có thể tương thích với chất lỏng đó và đạt hiệu quả làm việc lâu dài. Chẳng hạn, màng chắn cao su thường được sử dụng khi tiếp xúc trực tiếp với nước, nhưng nó sẽ nhanh chóng bị hỏng nếu được sử dụng trong hệ thống chứa dầu khoáng.

Các công tắc áp lực được thiết kế để sử dụng trong các khu vực nguy hiểm có khí dễ cháy phải có vỏ bọc bên ngoài để ngăn hồ quang tại các điểm tiếp xúc mà không đốt cháy khí xung quanh. Vỏ công tắc cũng có thể được yêu cầu phải chịu được thời tiết, chống ăn mòn.

Tuổi Thọ Của Công Tắc Áp Lực

Công Tắc Áp Lực Trung Quốc

Công Tắc Áp Lực Trung Quốc

Mức độ thường xuyên được kích hoạt của công tắc áp lực sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ, thời gian ngừng hoạt động của hệ thống và lịch trình sửa chữa. Nhìn chung, công tắc áp suất có dạng màng sẽ có tuổi thọ cao nhất, sau đó là công tắc áp suất kiểu piston và núm vặn.

Tuổi thọ thực tế của một công tắc áp lực phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm tốc độ chu trình (công tắc áp suất dạng màng hoạt động rất giống như lò xo, do đó cần tránh chu kỳ cao). Áp suất tối thiểu và tối đa, điểm cài đặt, tốc độ thay đổi áp suất và tải hiện tại lên công tắc điện.

Hướng Dẫn Lắp Đặt, Vận Hành Và Bảo Dưỡng Công Tắc Áp Suất

Bên cạnh việc tuân thủ các quy định chung về công tắc theo TCVN 1834- 1994, việc lắp đặt, vận hành, bảo dưỡng, bảo trì công tắc áp suất nên được thực hiện cần đảm bảo:

 • Thiết bị phải được cài đặt, vận hành và được bảo dưỡng bởi một kỹ thuật được đào tạo chuyên ngành bài bản / hoặc các theo các yêu cầu của nơi vận hành có liên quan.
 • Nếu thiết bị không được cài đặt, vận hành và duy trì đúng theo hướng dẫn được quy định trong hướng dẫn của nhà sản xuất, và nếu không được cài đặt đúng cách nó có thể không hoạt động đúng và có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng.
 • Cần làm sạch các đường ống, loại bỏ tất cả các cặn bẩn, rỉ, cặn, vôi, xỉ hàn và các chất gây ô nhiễm khác. Mạch thủy lực phải sạch.
 • Đảm bảo rằng tất cả các phụ kiện kết nối đều kín nước.
 • Khi kết nối các đường ống nước, đảm bảo rằng các kết nối ren không bị quá tải cơ học. Theo thời gian, sự xiết quá chặt này có thể gây ra sự phá vỡ, dẫn đến sự rò rỉ nước có thể gây hại cho người và / hoặc làm hư hỏng tài sản.
 • Nếu nước có chứa nhiều tạp chất, phải lọc và xử lý phù hợp với nước trước khi đưa vào thiết bị, phù hợp với luật pháp hiện hành. Nếu không thiết bị này có thể bị hư hỏng và sẽ không hoạt động bình thường.
 • Để hoạt động tối ưu, phải loại bỏ  hết không khí trong môi trường. Vì lý do an toàn, do độ nén cao của không khí, kiểm tra toàn bộ hệ thống, và đặc biệt là các van, cho độ kín khi sử dụng khí nén không được khuyến cáo.
 • Đấu nối không đúng cách có thể gây ra nguy hiểm cho vận hành của thiết bị hoặc cho hệ thống.

Các Thương Hiệu Công Tắc Áp Lực Uy Tín, Chất Lượng Tại Việt Nam

Danfoss, Potter và Nan’an là những loại công tắc áp lực chất lượng cao, hoạt động an toàn hiệu quả mà bạn nên cân nhắc sử dụng.

Công Tắc Áp Lực Danfoss

Công tắc áp lực Danfoss là sản phẩm của công ty Danfoss một trong những đơn vị cung cấp hàng đầu các giải pháp sáng tạo và tiết kiệm năng lượng hàng đầu thế giới được thành lập vào ngày 1 tháng 9 năm 1933.

Công tắc áp lực Danfoss có khả năng hoạt động chính xác, mạnh mẽ, tuổi thọ lâu dài và làm việc hoàn hảo ngay cả trong điều kiện khắc nghiệt nhất.

Tham khảo: Công Tắc Áp lực Danfoss

Công Tắc Áp Lực Potter

Công Tắc Áp Lực Potter

Công Tắc Áp Lực Potter

Công tắc áp lực Potter được sản xuất và phân phối bởi Potter Electric Signal Company– một trong những đơn vị sản xuất các thiết bị phòng cháy chữa cháy hàng đầu t tại Mỹ.

Các sản phẩm mang thương hiệu Potter được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại đạt tiêu chuẩn chất lượng UL, CSFM, FM, LPC,…

Tham khảo: Công Tắc Áp Lực Potter

Công Tắc Áp Lực Trung Quốc

Công tắc áp lực Nan’an Trung Quốc cũng là một trong những dòng sản phẩm công tắc áp lực chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn CE có khả năng hoạt động hiệu quả mà bạn nên cân nhắc sử dụng.

Tham khảo: Công Tắc Áp Lực Trung Quốc

Nếu bạn đang tìm mua một loại công tắc áp lực chất lượng cao với mức giá thành hợp lý, đừng quên liên hệ với Phòng cháy Phúc Thành. Chúng tôi sẵn sàng phục vụ để bạn chọn lựa được sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Tìm hiểu thêm:

0866331114

Zalo

Zalo

Tawk To

Tawk To