Báo cháy Hochiki

Báo cháy Hochiki là một trong những hệ thống báo cháy hiện đại được sử dụng phổ biến nhất ở Việt Nam những năm gần đây. Được làm với những kỹ thuật tiên tiến nhất, hệ thống báo cháy này có khả năng vận hành ổn định, mang đến độ chính xác cao, chống nhiễu tốt và việc lập trình dễ dàng, linh hoạt.

Tìm hiểu thêm: Hệ thống báo cháy

Xuất Xứ Báo Cháy Hochiki

Hệ thống báo cháy Hochiki xuất xứ Nhật Bản

Các thiết bị báo cháy Hochiki

Báo cháy Hochiki được sản xuất và phân phối bởi tập đoàn Hochiki- công ty hàng đầu thế giới về thiết bị phòng cháy chữa cháy, được thành lập tại Nhật Bản vào năm 1918 (hochiki.co.jp).

Kể từ đó, mười tám công ty con đã được thành lập trên khắp thế giới, bao gồm các địa điểm sản xuất tại Nhật Bản, Anh, Canada, Trung Quốc, Mỹ, Asia,…

Chính vì thế, khi tìm mua báo cháy Hochiki trên thị trường các bạn có thể thấy các báo cháy Hochiki Mỹ, Hochiki Nhật Bản, Hochiki Trung Quốc,…

Với triết lý cốt lõi dành riêng cho việc cải thiện an toàn cuộc sống, Hochiki liên tục đầu tư vào R & D, cùng các quy trình thử nghiệm và sản xuất để cải tiến và đưa ra các giải pháp hiệu quả nhất. Ngoài ra, với phòng thí nghiệm, thử nghiệm lớn nhất thế giới, Hochiki có thể thử nghiệm sản phẩm trong điều kiện cháy thực sự. Tất cả những quy trình này đảm bảo hiệu suất tối ưu và độ tin cậy lâu dài của sản phẩm (hochikisingapore.com).

Các Thiết Bị Chính Của Hệ Thống Báo Cháy Hochiki

Giống như các hệ thống báo cháy khác, hệ thống báo cháy Hochiki cũng gồm 3 thành phần chính: trung tâm báo cháy hochiki, thiết bị đầu vào và thiết bị đầu ra.

Tủ Trung Tâm Báo Cháy Hochiki

Trung tâm báo cháy 8 kênh có thể mở rộng

Tủ trung tâm báo cháy 8 kênh có thể mở rộng

Trung tâm báo cháy là phần quan trọng và phức tạp nhất của hệ thống báo cháy Hochiki. Thiết bị này có thiết kế dạng tủ hình hộp chữ nhật, màu đỏ rực đơn giản với các thiết bị bên trong bao gồm:

 • Mainboard chứa các vi mạch
 • Biến thế
 • Nguồn dự phòng giúp hệ thống hoạt động cả khi mất điện.

Tủ trung tâm báo cháy Hochiki gồm 2 loại chính: tủ báo cháy thường (2; 4; 6; 8;… 64 kênh) và tủ báo cháy địa chỉ (1; 2; 4; 6; 8 loop).

Thiết Bị Đầu Vào

Đầu báo khói Hochiki

Đầu báo khói Hochiki

Thiết bị đầu vào của hệ thống báo cháy là các đầu báo cảm biến như (đầu báo nhiệt, đầu báo khói, đầu báo gas, đầu báo lửa) và module giám sát (Monitor Module) các thiết bị ngoại vi nhằm phát hiện cháy.

Khi có đám cháy, khói sẽ bốc lên, nhiệt độ tăng cao nhanh chóng, khi đó các đầu báo sẽ cảm nhận được và truyền tín hiệu đến trung tâm báo cháy.

Ngoài những đầu báo cháy, thiết bị đầu vào của hệ thống này còn gồm một công tắc khẩn để sử dụng thủ công. Khi đám cháy nhỏ vừa nhen nhóm và được mọi người phát hiện ra trước, họ có thể bấm nút báo cháy này để thông báo khẩn.

Tìm hiểu thêm:

Thiết Bị Đầu Ra

Chuông báo cháy Hochiki

Chuông báo cháy Hochiki

Khi trung tâm báo cháy nhận được tín hiệu từ thiết bị đầu vào, nó sẽ ngay lập tức truyền tín hiệu đến đầu ra để thông báo với mọi người nơi xảy ra vụ cháy. Thiết bị đầu ra của hệ thống báo cháy địa chỉ Hochiki bao gồm:

 • Bảng hiển thị phụ là một màn hình copy của trung tâm báo cháy. Bảng hiển thị này thường được đặt tại các địa điểm khác nhằm thông báo cho các bộ phận trực có đám cháy xảy ra.
 • Module điều khiển đầu ra (Control Module): khi xảy ra cháy, tủ trung tâm báo cháy sẽ điều khiển các thiết bị khác trong tòa nhà như hệ thống loa sơ tán, thang máy, quạt hút khói, hệ thống giám sát cửa thoát hiểm tòa nhà,… để đưa ra phương án sơ tán thích hợp đã được lập trình.
 • Chuông/ còi báo động: Phát tiếng vang lớn để thông báo có đám cháy, thiết bị này thường được lắp tại các hành lang và trong các gian phòng lớn.
 • Đèn báo động: Cùng lúc chuông báo động kêu, đèn báo cháy sẽ sáng đỏ giúp mọi người có thể nhanh chóng phát hiện đám cháy.

Các Loại Báo Cháy Hochiki

Báo cháy Hochiki gồm 2 loại chính bao gồm báo cháy thường và báo cháy địa chỉ.

Báo Cháy Thường Hochiki

Báo cháy thường có dây cáp ra khỏi bảng điều khiển và kết thúc bằng phần cuối cùng, thường là điện trở. Đầu báo cháy và nút nhấn báo cháy khẩn cấp được kết nối dọc theo dây truyền hình cáp.

Trung tâm báo cháy kênh HVC-RA

Tủ trung tâm báo cháy Hochiki HCV- RA

Ưu điểm: Tính năng đơn giản, giá thành rẻ.

Nhược điểm: Hệ thống báo cháy thường chỉ có khả năng phát hiện đám cháy và cho biết khu vực xảy ra đám cháy nhưng không thông báo được vị trí chính xác (địa chỉ) xảy ra cháy. Bên cạnh đó, hệ thống báo cháy này cũng bị giới hạn về khả năng điều khiển và cảnh báo cho các thiết bị đầu ra, không tùy chỉnh được nhiều chức năng linh hoạt như hệ địa chỉ.

Khuyên dùng: Thích hợp lắp đặt tại các công trình có diện tích nhỏ và vừa, số lượng phòng không nhiều.

Tìm hiểu thêm: Tủ trung tâm báo cháy thường Hochiki

Báo Cháy Địa Chỉ Hochiki

Báo cháy địa chỉ có đường dây cáp nối các thiết bị khác nhau, bắt đầu bằng bảng điều khiển và quay trở lại. Các dòng của hệ thống địa chỉ được gọi là vòng tròn. Những đường này cho phép xác định đầy đủ các thiết bị mạch được gắn trên một địa chỉ riêng mà nó có.

Theo orrprotection.com, báo cháy địa chỉ có tính năng tiên tiến hơn và mức độ linh hoạt lập trình cao hơn.

Trung tâm báo cháy địa chỉ Hochiki

Tủ trung tâm báo cháy địa chỉ Hochiki

Ưu điểm: Nhờ có tính năng kỹ thuật cao nên hệ thống báo cháy địa chỉ Hochiki có khả năng phát hiện nhanh chóng, chính xác vị trí đám cháy đang diễn ra. Hệ thống báo cháy địa chỉ còn có thêm các chức năng giám sát và điều khiển để liên động với các hệ thống khác trong tòa nhà như thang máy, thông gió hút khói, máy bơm, công tắc dòng chảy,…  Bên cạnh đó, hệ thống này còn yêu cầu đặt ít cáp hơn so với hệ thống báo cháy thông thường (confires.com)

Nhược điểm: Chi phí lắp đặt cao hơn so với hệ thống báo cháy thường.

Khuyên dùng: Nên lắp đặt ở những công trình lớn với nhiều phòng, chẳng hạn như chung cư, khu thương mại, các tòa nhà văn phòng lớn,…

Tìm hiểu thêm: Tủ trung tâm báo cháy địa chỉ Hochiki

Ưu Điểm Nổi Bật Của Hệ Thống Báo Cháy Hochiki

Hệ thống báo cháy Hochiki được đánh giá là một trong những hệ thống báo cháy hiện đại và được sử dụng phổ biến nhất Việt Nam những năm gần đây với những ưu điểm như sau:

Ngoại Hình

Hệ thống báo cháy Hochiki có thiết kế gọn, đẹp, thích hợp trong nhiều công trình xây dựng từ gia đình, công xưởng, chung cư,…

Trung tâm báo cháy HCV

Tủ trung tâm báo cháy HCV

Đa Dạng Về Chủng Loại

Hệ thống báo cháy Hochiki có rất nhiều loại trung tâm báo cháy khác nhau như hệ tủ kênh 2; 4; 6;… 64 kênh và hệ tủ địa chỉ 1; 2; 4; 6; 8 loop cho phép kết nối thành một hệ thống lớn. Do đó, nó thích hợp cho hầu hết các dự án từ nhỏ đến lớn.

Tính Năng

Hệ thống báo cháy Hochiki nổi bật với rất nhiều tính năng tuyệt vời, cụ thể như sau:

Dễ Dàng Sử Dụng

Hệ thống báo cháy địa chỉ Hochiki còn được kết nối với màn hình LCD lớn với 8 hàng, 320 kí tự. Nó thực hiện nhiệm vụ hiển thị chi tiết thông tin về tình trạng cháy nổ. Khi thiết bị truyền vào tín hiệu cháy nổ, màn hình LCD sẽ thực hiện nhiệm vụ hiển thị các thông tin một cách chi tiết, trực quan, dễ hiểu.

Để đăng nhập vào hệ thống, người dùng có thể truy cập bằng chìa khóa hoặc mật khẩu, nhờ đó đảm bảo sự an toàn cho  hệ thống, tránh sự can thiệp bên ngoài.

Sử Dụng Dây Dẫn Thường

Dây dẫn hệ thống báo cháy Hochiki

Bên trong tủ trung tâm báo cháy Hochiki

Hệ thống báo cháy Hochiki cho phép sử dụng dây dẫn thường giúp người dùng tiết kiệm chi phí, nhưng vẫn đảm bảo hệ thống làm việc ổn định, mang lại hiệu quả cao.

Nhờ đó, người dùng cũng có thể đi dây hệ thống một cách linh hoạt hơn. Mạch tín hiệu có thể đi dây theo kiểu mạch vòng khép kín hoặc rẽ nhánh tùy thích sao cho đảm bảo tính thẩm mỹ.

Sử Dụng Giao Thức Truyền Thông Tiên Tiến

Hochiki sử dụng giao thức truyền thông kỹ thuật số tiên tiến Digital Communication Protocol cho phép các thiết bị trong hệ thống giao tiếp tốc độ cao, chính xác hơn; giảm thiểu tối đa hiện tượng nhiễu tín hiệu trên đường truyền (cfht.hawaii.edu).

Hệ Thống Chức Năng Thông Minh

Hệ thống báo cháy Hochiki hội tụ đầy đủ các chức năng bao gồm:

 • Thiết lập độ nhạy khói/nhiệt độ báo động riêng cho từng đầu báo.
 • Tự động thay đổi ngưỡng độ nhạy theo chế độ ngày đêm.
 • Tự động cân chỉnh độ nhạy để tương thích với sự thay đổi của môi trường.
 • Tính năng tự dò thiết bị.
 • Có thể phân chia hệ thống đến 500 vùng.

Khả Năng Tích Hợp

Khả năng này giúp hệ thống báo cháy Hochiki thực hiện các chức năng bao gồm:

Lập Trình Và Phần Mềm Lập Trình

Phần mềm Loop Explorer

Phần mềm Loop Explorer

Với hệ thống báo cháy Hochiki, người dùng có thể lập trình trực tiếp với các nút ấn trên mặt tủ hoặc kết nối với máy tính qua phần mềm Loop Explorer. Ngoài ra, hệ thống này còn có khả năng kết nối với phần mềm lập trình sử dụng phương thức lập trình đồ họa, trực quan, mang đến cách thức sử dụng đơn giản hơn.

Nguyên Lý Hoạt Động Hệ Thống Báo Cháy Hochiki

Hệ thống Hochiki hoạt động với 3 trạng thái chính bao gồm giám sát (trạng thái phổ biến nhất); trạng thái sự cố (khi có lỗi xảy ra trong hệ thống) và trạng thái báo cháy (xảy ra khi có đám cháy diễn ra).

Trạng Thái Giám Sát

Thông thường, khi không có đám cháy xảy ra, hệ thống báo cháy sẽ ở chế độ trực, trong mạch vẫn luôn có dòng điện đi qua. Khi ở chế độ này, trung tâm báo cháy luôn gửi tín hiệu kiểm tra làm việc đến các thiết bị trong hệ thống- bao gồm cả thiết bị đầu vào và thiết bị đầu ra); đồng thời, các thiết bị đầu vào và đầu ra cũng luôn gửi tín hiệu về trung tâm.

Tùy theo cài đặt của người sử dụng, trung tâm báo cháy sẽ tự động lưu trữ sự kiện và có thể check lại data khi có sự cố xảy ra.

Trạng Thái Báo Cháy

Nguyên lý hoạt động của hệ thống báo cháy Hochiki

Sơ đồ nguyên lý làm việc hệ thống báo cháy Hochiki

Khi có đám cháy, các yếu tố môi trường ở khu vực đó sẽ thay đổi (xuất hiện khói, nhiệt độ tăng cao, ánh sáng chói hơn) và tác động đến các đầu báo cháy.

Khi sự thay đổi này đạt tới ngưỡng nhất định, đầu báo cháy sẽ nhanh chóng truyền tín hiệu về trung tâm. Khi tín hiệu về đến trung tâm, trung tâm báo cháy sẽ tiến hành hoạt động báo đầu ra như đã được cài đặt bao gồm:

 • Chuông báo cháy kêu
 • Đèn báo cháy sáng
 • Thông báo cháy, vị trí đám cháy đến các thiết bị khác (điện thoại di động, điện thoại bàn,…..)

Cùng lúc đó, các thiết bị ngoại vi tướng ứng sẽ kích hoạt để phát tín hiệu báo động và thực hiện các nhiệm vụ đã được đề ra như hạ thang máy xuống tầng 1, mở cửa; mở khóa cửa thoát hiểm; khởi động quạt hút gió hút khói tăng áp cầu thang.

Trạng Thái Sự Cố

Trong trường hợp trung tâm không nhận được tín hiệu hồi đáp từ các thiết bị hoặc nhận được tín hiệu báo lỗi, trung tâm báo cháy sẽ chuyển sang chế độ sự cố. Khi lỗi được khắc phục, hệ thống sẽ trở về chế độ giám sát như bình thường.

Trên đây là những thông tin cơ bản về hệ thống báo cháy Hochiki, hi vọng những thông tin này sẽ  hữu ích với các bạn.

Tham khảo thêm về các hệ thống báo cháy khác:

Nguồn: https://phongchayphucthanh.com

0866331114

Zalo

Zalo

Tawk To

Tawk To